Nội dung bài viết

Tủ hút hóa chất là gì? cấu tạo cách thức hoạt động

Làm việc trong phòng thí nghiệm có thể nhanh chóng dẫn đến việc tiếp xúc với các loại hơi, khí và các hạt bụi của các vật liệu độc hại, dễ cháy, ăn mòn hoặc nguy hiểm khác. Tủ hút là thiết bị phòng thí nghiệm tiêu chuẩn có thể làm giảm đáng kể việc hít phải các hóa chất nguy hiểm này.

Tầm quan trọng

Tủ hút hóa chất là phương tiện bảo vệ đầu tiên khi đề cập đến các mối nguy hiểm đáng kể trong phòng thí nghiệm, được phân loại thành 4 nhóm chính: hít phải hơi độc, hấp thụ hóa chất, bỏng hóa chất và nhiệt, và cháy nổ. Tác động của hóa chất độc đối với cơ thể của bạn có thể là cấp tính hoặc mãn tính, nhưng tiếp xúc càng lâu thì mức độ nguy hiểm càng cao. Việc hít phải khói độc hại là cách phổ biến nhất mà nhân viên phòng thí nghiệm phải đối mặt với rủi ro và nó có khả năng gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của họ cao nhất.

Tủ hút hóa chất là gì? cấu tạo cách thức hoạt động

Chúng có cấu tạo bao gồm những gì?

Tủ hút hóa chất thường có cấu tạo gồm năm thành phần chính, thân và tấm chắn là hai thành phần chính. Tủ hút khí độc chứa một bề mặt làm việc để các nhân viên phòng thí nghiệm tiến hành nghiên cứu và phần duy nhất của nó không được bao bọc nằm ở phía trước. Tấm chắn bao phủ hoàn toàn tủ hút khí và nó hoạt động như một cửa sổ để các nhà nghiên cứu có thể nhanh chóng mở nó và truy cập vào tủ hút. Khi tấm chắn được đóng lại, luồng không khí bị hạn chế.

Làm thế nào nó hoạt động?

Một tủ hút khí độc hoạt động đúng cách sẽ hút không khí ô nhiễm vào thiết bị và ra khỏi phòng đồng thời làm loãng không khí ô nhiễm bằng cách trộn không khí trong lành vào. Quá trình này yêu cầu một lượng không khí đủ lớn, vì vậy việc lắp đặt quá nhiều máy hút mùi trong một căn phòng không đủ rộng có thể làm giảm hiệu quả trừ khi có hệ thống thông gió hỗ trợ bơm không khí trong phòng.

Sự đa dạng

Tùy thuộc vào yêu cầu của phòng thí nghiệm, máy hút mùi hóa chất có thể có tất cả các hình dạng và kích thước. Mô hình có thể khác nhau: tủ hút dành cho băng ghế dự bị, một loại không cửa ngăn, máy trạm hoặc loại di động, hoặc tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của phòng thí nghiệm. Để xây dựng tủ hút chính xác mà phòng thí nghiệm cần; rất nên làm việc chặt chẽ với nhà sản xuất.

Tủ hút hóa chất yêu cầu vận hành đúng cách nhưng cũng phải bảo trì thường xuyên vì rất nhiều lỗi có thể rất nhanh. Về cơ bản, việc chờ đợi sự cố trở nên rõ ràng có thể là quá ít hoặc quá muộn. Để đảm bảo phòng thí nghiệm của bạn luôn hoạt động tốt nhất và nhân viên của bạn an toàn, hãy làm việc với một công ty cung cấp chuyên nghiệp, có uy tín và luôn kiểm soát mọi thứ.

Bộ lọc