Nội dung bài viết

Tủ hút khí độc tiết kiệm năng lượng

Tủ hút là vật dụng không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày của phòng thí nghiệm, đến nỗi những người vận hành có xu hướng coi các thiết bị này là một phần của đồ nội thất phòng thí nghiệm”. Chúng tôi hầu như không nhận thấy tủ hút cho đến khi có điều gì đó xảy ra bên trong chúng — một vụ nổ, giải phóng các chất độc hại hoặc phóng xạ, hoặc một phản ứng mất kiểm soát có thể gây ra thương tích, mất mát tài sản, hoặc tệ hơn là nó xảy ra trên một chiếc ghế dài.

Tủ hút tiết kiệm năng lượng

Trớ trêu thay, điều làm cho tủ hút khí độc vô giá đối với sức khỏe công nhân lại đi kèm với chi phí môi trường đáng kể. Không giống như các tủ an toàn trong phòng thí nghiệm khác, tuần hoàn không khí sau khi loại bỏ các chất gây ô nhiễm, tủ hút  thông thường thoát ra 250 feet khối mỗi phút không khí được điều hòa (làm nóng hoặc làm mát, hút ẩm) ra bên ngoài. Điều đó nói đến lượng không khí trong một ngôi nhà lớn mỗi giờ. Năng lượng bổ sung là cần thiết để giữ cho quạt hút và các chức năng điều khiển khác nhau hoạt động.

Giảm thiểu tác động đến môi trường của việc vận hành tủ hút trong khi duy trì hoặc cải thiện các tính năng an toàn của thiết bị đã là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất tủ hút trong ít nhất 20 năm. May mắn thay, việc “xanh hóa” tủ hút là một công việc bán khá dễ dàng vì chủ sở hữu nhận thấy lợi tức đầu tư ngay lập tức dưới dạng tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Yếu tố đóng góp lớn nhất vào việc tiêu thụ năng lượng của tủ hút là lượng không khí mà nó thải ra. Một thước đo của luồng không khí là vận tốc mặt, hoặc tốc độ không khí đi vào tủ hút.

Thách thức là giá trị này có thể thấp đến mức nào mà không ảnh hưởng đến sự an toàn. Thiết kế của cánh gió, trụ góc, vách ngăn và đường vòng là rất quan trọng để duy trì mức độ ngăn chặn liên tục trong một loạt các môi trường phòng thí nghiệm. “

Các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn (ví dụ OSHA, California OSHA, NIOSH) khuyến nghị rằng tủ hút có vận tốc hướng vào khoảng 100 feet tuyến tính mỗi phút (FPM). Nhưng ngay cả trong phạm vi lưu lượng gió được đề xuất đó, các nhà thiết kế đã đưa ra những cải tiến để cải thiện hiệu suất năng lượng. Ví dụ, tủ hút không ống 40 inch cung cấp khu vực tiếp cận cao 8 inch, vận tốc mặt 100 FPM, công nghệ không ống dẫn và nhiều tính năng tùy chỉnh khác.

Cũng giống như loại tủ đựng hóa chất khác tủ hút khí độc cũng phải vượt qua thử nghiệm để được chứng nhận, bao gồm kiểm tra tốc độ dòng vào và kiểm tra khói.

Bộ lọc